13/08/2022
0

URL là gì ? Kiến thức cơ bản về URL và công dụng URL trong thiết kế trang website

Website là một tập hợp các trang web có URL thuộc về một tên miền (domain) hoặc tên miền con (subdomain) trên World Wide Web (www) của Internet.

Vậy URL là gì ?

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, dịch sang tiếng Việt là hệ thống định vị tài nguyên thống nhất. Cụ thể, URL chỉ định địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên Internet và cơ chế (giao thức) để truy cập tài nguyên đó. Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.

Mỗi URL hợp lệ sẽ trỏ đến một tài nguyên duy nhất trên Internet, tài nguyên đó có thể là trang web, tài liệu CSS, hình ảnh, video, tập tin PDF, v.v… Trong một số trường hợp ngoại lệ, URL có thể trỏ đến những tài nguyên không còn tồn tại hoặc đã bị di chuyển sang địa chỉ khác (moved).

Cấu trúc của liên kết trong website

Cấu trúc website

Cấu trúc một URL

Một URL bao gồm nhiều thành phần khác nhau trong đó:

  • Scheme: Giao thức truy cập tài nguyên
  • Domain: Tên miền / tên máy chủ
  • Port: Cổng truy xuất (có thể bỏ qua)
  • Resource path: Đường dẫn đến tài nguyên
  • Query: Tham số truy vấn (có thể bỏ qua)
  • Fragment: Phân mảnh (có thể bỏ qua)

Cấu trúc của một URL

Cấu trúc của một URL

Phân loại URL:
  • URL động - là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.
  • URL tĩnh - là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu được website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.
Tác dụng của URL :

Đường dẫn URL có thể giúp người dùng miêu tả một site hay page. Do đó, tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn có được ấn tượng và có vị trí tốt trước người dùng và các thuật toán của công cụ tìm kiếm. URL của web đòi hỏi phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao, giúp người dùng nhanh chóng và dễ dàng nhận ra trang page của chúng ta.

Thông thường, trong các nội dung triển khai trên website (Bài viết, sản phẩm, khối nội dung …) chúng ta sử dụng tạo liên kết thông qua các URL để kết nối nội dung trang page này đến trang page kia - được gọi là kỹ thuật “anchor text” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website thông qua tạo siêu liên kết cho văn bản (chữ hoặc cụm chữ -Text) - Một kỹ thuật quan trọng trong chiến lược SEO cho website.

Kỹ thuật tạo Anchor text link

Kỹ thuật tạo Anchor text link

Tóm lại:

URL đóng vai trò là địa chỉ chính xác của các nội dung được lưu trữ trên internet, giúp người dễ dàng truy cập đến các nội dung đó. Bên cạnh đó; việc thiết lập URL thân thiện (với Google) cho các nội dung và URL mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Định dạng ảnh WebP là gì ?

WEBP là một định dạng ảnh mới do Google phát triển nhằm mục đích tối ưu quá cho việc duyệt web, xuất phát từ thực tế là các hình ảnh chiếm một tỷ trọng lớn trong dung lượng của một trang web. Định dạng này được chia làm 2 loại: lossless webp giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống 26% so với định dạng .PNG và lossy webp thu nhỏ dung lượng xuống từ 25 đến 34% so với định dạng .JPG.

sự kiện - Ngày hội việc làm Hutech Career Day 2023

HUTECH Career Day - Ngày hội việc làm Khối ngành Kinh tế là chương trình thường niên được tổ chức với quy mô lớn tại Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH) do Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp phối hợp với Khoa Tài chính – Thương mại (K. TC-TM), Khoa Quản trị Kinh doanh (K. QTKD) và Khoa Marketing – Kinh doanh Quốc tế (K. M-KDQT) cùng thực hiện.

Siêu thị xây dựng kênh bán trực tuyến, 'đe dọa cạnh tranh' với sàn thương mại điện tử

Cuộc đổ bộ của nhiều chuỗi siêu thị và sàn thương mại điện tử được dự báo sẽ thay đổi cơ bản cách vận hành của thị trường bán lẻ hàng thiết yếu.

Nghệ thuật bán chéo đỉnh cao giúp McDonald's móc túi khách hàng

Nghệ thuật bán chéo đỉnh cao của McDonald’s: Đào tạo nhân viên hỏi 1 câu sau khi khách gọi món, mỗi ngày bán thêm được 4 triệu kg khoai tây, thu về hàng chục triệu USD/năm.

Pinterest dần biến thành trang thương mại điện tử

Pinterest đang tiến sâu hơn vào mảng thương mại điện tử với một số tính năng được công bố tại hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà quảng cáo hàng năm.

Những dấu ấn mới và ấn tượng của thương mại điện tử năm 2020 và xu thế đón đầu 2021

COVID khiến hoạt động mua sắm online gia tăng đột biến. Các doanh nghiệp thương mại điện tử đã có một năm thắng lớn. Dự báo thị trường này năm nay sẽ tiếp tục bùng nổ khi ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn và start-up công nghệ tham gia, hướng tới tạo dựng hệ sinh thái sống động.

Thị phần của Các 'ông lớn' thương mại điện tử tại Việt Nam

"Ngay từ đầu, Shopee nhắm đến chi phí thấp. Nhắc đến Shopee, người dùng nghĩ đến giao hàng miễn phí", Nguyen Ngoc, một người bán áo và ví ở TP HCM chia sẻ với Nikkei.

Những cập nhật Google Search đáng quan tâm trong năm 2022

Trong bản tin Google Search John Muller cập nhật thông tin về Google Search có những update đáng quan tâm liên quan tới thay đêỏi về xếp hạng của công cụ tìm kiếm Gooogle - tháng 06 năm 2022

Tên miền là gì ?

Tên miền là tên của một website, được ánh xạ về một địa chỉ IP cụ thể của máy chủ lưu trữ nó. Các tên miền của website được cung cấp bởi các nhà cung cấp tên miền, người dùng có thể đặt mua các tên miền này.

VIỆT NAM XẾP THỨ 2 TOÀN CẦU VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2020

Adjust vừa phối hợp cùng Facebook ra mắt Báo cáo Tăng trưởng Ứng dụng – Bản đồ tăng trưởng và xu hướng giữ chân người dùng trên toàn cầu. Báo cáo cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường Việt Nam ở hai mảng ứng dụng Game và Thương mại điện tử. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 2 toàn cầu về Điểm tăng trưởng ngành Thương mại điện tử năm 2020.