Ngành thương mại điện tử là gì ? và cơ hội việc làm khi ra trường

Thương mại điện tử là một ngành tương đối mới nhưng rất nóng hiện nay vì được sự quan tâm rất lớn từ tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ và các ngành nghề khác nhau, đặc biệt trong tiến trình bắt buộc phải thay đổi tư duy và chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống (Offline) sang hình thức kinh doanh mới – online thông qua hoạt động Thương mại điện tử. Vậy ngành Thương mại điện tử các bạn sinh viên sẽ được đào tạo gì ? Thương mại điện tử là ngành học đào tạo sinh viên sử dụng các công cụ hiện có trên internet để xây dựng - thực hiện các kế hoạch và hoạt động kinh doanh, đem lại doanh thu tối ưu cho doanh nghiệp và người kinh doanh. Các phương thức kinh doanh hiện nay: website, sàn Thương mại trung gian (Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, Facebook, Instagram, Tiktok, zalo ...

Thương mại điện tử là gì?
 

Thương mại điện tử (Ecommerce/electronic commerce) là hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ trên Internet thông qua các nền tảng trực tuyến: website, nền tảng mạng xã hội (facebook, Instagram, Tiktok, zalo), sàn thương mại điện tử trung gian (Tiki, Lazada, Shopee, Amazon), công cụ (email).

Tuyển sinh Hutech 2023Tuyển sinh Hutech 2023

Sinh viên học Ngành Thương mại điện tử được đạo tạo gì ?
 

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

 Giới thiệu ngành học Thương mại điện tử tại Đại học Hutech

 Cơ hội xét tuyển ngành Thương mại điện tử tại Đại học Hutech

 HUTECH công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm đối với hai phương thức học bạ đợt 1 năm 2023

Sinh viên theo học ngành thương mại điện tử, sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử… Đặc biệt các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ kí số trong quản trị mạng là những kiến thức quan trọng sinh viên học Thương mại điện tử cần tích lũy.

Hoạt động sinh viên ngành Thương mại điện tử và công ty Lazada Việt Nam
Hoạt động sinh viên ngành Thương mại điện tử và công ty Lazada Việt Nam

Các môn học tiêu biểu có thể kể đến khi theo học ngành này như: Tiếp thị trực tuyến, Thiết kế hệ thống thương mại điện tử, Phát triển ứng dụng web, Quản trị chiến lược điện tử, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Luật thương mại điện tử, An toàn và bảo mật thương mại điện tử, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Quản trị quan hệ khách hàng…


" Học ngành Thương mại điện tử có cần phải giỏi về công nghệ thông tin và lập trình ? - Các bạn học nghành Thương mại điện tử nếu có kiến thức về công nghệ thông tin hoặc lập trình sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong quán trình học tập và làm việc sau này; tuy nhiên bạn bạn không giỏi hay không biết về công nghệ thông tin hoặc lập trình có thể học tập và nghiên cứu theo hướng NON CODE (sử dụng các công cụ kinh doanh hiện) để vận dụng vào các kế hoạch kinh doanh và bán hàng cho doanh nghiệp. "


Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm việc gì?
 

Ngành thương mại điện tử (E-Commerce) đang là một trong những nhóm ngành hót hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được những cơ hội việc làm của nhóm ngành này. Hãy cùng mình tham khảo ngay 10 việc làm ngành thương mại điện tử hiện nay giúp bạn hái ra tiền trong tương lai ngay nhé.

 Xem chi tiết mô tả công việc và mức lương

Muốn học ngành Thương mại điện tử trường nào đào tạo ?
 

Hiện nay có một số trường đào tạo ngành Thương mại điện tử như Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM - UEF… Trong năm học 2023 một số trường có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực kinh tế, công nghệ như Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ triển khai đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành học còn khá mới mẻ này.

Cơ hội xét tuyển ngành Thương mại điện tử tại Đại học Hutech:

 Ngành xét tuyển: Thương mại điện tử

 Mã ngành: 7340122

 Điểm xét tuyển học bạ: 18 điểm

 Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa) - A01 (Toán, Lý, Anh) - C01 (Toán, Văn, Lý) - D01 (Toán, Văn, Anh)

Xem thông tin tuyển sinh tại đây

Một số hoạt động liên quan đến sinh viên ngành Thương mại điện tử - Khoa Tài chính Thương mại, đại học Hutech

Anh Wilson Lieu - Giám đốc học viện Next Academy
Anh Wilson Lieu - Giám đốc học viện Next AcademySự kiện Ecommer Gen Z
Sự kiện Ecommer Gen Z 2023

Có thể bạn sẽ quan tâm

Sự trỗi dậy của Tiktok trên thị trường thương mại điện tử nhưng vẫn hụt hơi so với Shopee, Lazada

Thế lực mới TikTok Shop "phả hơi nóng" vào các anh lớn TMĐT: Doanh thu tháng 11 bằng 80% Lazada, gấp 4 lần Tiki. TikTok đã chiếm được một phần đáng kể thị trường thương mại điện tử của các nước Đông Nam Á, nhưng vẫn đứng sau các đối thủ hoạt động lâu năm hơn trong khu vực, theo Nikkei Asia.

Định dạng ảnh WebP là gì ?

WEBP là một định dạng ảnh mới do Google phát triển nhằm mục đích tối ưu quá cho việc duyệt web, xuất phát từ thực tế là các hình ảnh chiếm một tỷ trọng lớn trong dung lượng của một trang web. Định dạng này được chia làm 2 loại: lossless webp giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống 26% so với định dạng .PNG và lossy webp thu nhỏ dung lượng xuống từ 25 đến 34% so với định dạng .JPG.

URL là gì ? Kiến thức cơ bản về URL và công dụng URL trong thiết kế trang website

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, dịch sang tiếng Việt là hệ thống định vị tài nguyên thống nhất. Cụ thể, URL chỉ định địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên Internet và cơ chế (giao thức) để truy cập tài nguyên đó.

Nghệ thuật bán chéo đỉnh cao giúp McDonald's móc túi khách hàng

Nghệ thuật bán chéo đỉnh cao của McDonald’s: Đào tạo nhân viên hỏi 1 câu sau khi khách gọi món, mỗi ngày bán thêm được 4 triệu kg khoai tây, thu về hàng chục triệu USD/năm.

Cách trỏ tên miền về hệ thống website Vtech CMS

Website của bạn để được vận hành dưới tên miền mang thương hiệu hay tên riêng của dự án, cửa hàng, doanh nghiệp, cá nhân ... Sau khi đăng ký sở hữu tên miền, các bạn tiến hành các bước cấu hình như sau để trỏ tên miền bạn sở hữu về hệ thống server và kết nối với hệ thống website Vtech CMS.

Tại sao Website quan trọng với bạn ? Website là một công cụ giúp bạn kinh doanh và truyền thông hiệu quả

Ngày nay website là một công cụ vô cùng quan trọng với cá nhân và doanh nghiệp; website được sử dụng để: Truyền thông - Marketing, thương mại điện tử, chia sẻ kiến thức, kiếm tiền ... Cá nhân và doanh nghiệp sở hữu và có đầy đủ quyền thực hiện các hoạt động truyền tải thông tin - thông điệp - kinh doanh ... đến với đối tượng khách hàng của mình. Việc sở hữu website giúp bạn dễ dàng hoạt động trên môi trường internet và tiếp cận với các đối tượng khách hàng mình.

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Affiliate tại Lazada - Tài khoản Tiếp thị liên kết Affilate Lazada

Bắt đầu ngay với đăng ký tài khoản Tiếp thị Liên kết - Affiliate lazada để cùng gia tăng thu nhập thụ động của bạn ngay

Cách thiết lập mật khẩu ứng dụng cho email

Việc thiết lập mật khẩu ứng dụng cho email để tránh việc ảnh hưởng đến mật khẩu của email khi khai báo sử dụng cho các nền tảng ứng dụng bên thứ 3 như là khai cấp quyền sử dụng cổng email gửi đi trong SMTP mail Gate của website ...

Các sàn TMĐT phải nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh

Theo quy định mới từ Bộ Tài Chính; kể từ ngày 1/8/2021, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8 nhưng việc khấu trừ thuế tại các sàn thương mại điện tử, theo cơ quan thuế, có thể giãn, theo lộ trình, để các sàn thương mại điện tử có thêm thời gian chuẩn bị.

Thị phần của Các 'ông lớn' thương mại điện tử tại Việt Nam

"Ngay từ đầu, Shopee nhắm đến chi phí thấp. Nhắc đến Shopee, người dùng nghĩ đến giao hàng miễn phí", Nguyen Ngoc, một người bán áo và ví ở TP HCM chia sẻ với Nikkei.