Ngành thương mại điện tử là gì ? và cơ hội việc làm khi ra trường

Thương mại điện tử là một ngành tương đối mới nhưng rất nóng hiện nay vì được sự quan tâm rất lớn từ tất cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ và các ngành nghề khác nhau, đặc biệt trong tiến trình bắt buộc phải thay đổi tư duy và chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống (Offline) sang hình thức kinh doanh mới – online thông qua hoạt động Thương mại điện tử. Vậy ngành Thương mại điện tử các bạn sinh viên sẽ được đào tạo gì ? Thương mại điện tử là ngành học đào tạo sinh viên sử dụng các công cụ hiện có trên internet để xây dựng - thực hiện các kế hoạch và hoạt động kinh doanh, đem lại doanh thu tối ưu cho doanh nghiệp và người kinh doanh. Các phương thức kinh doanh hiện nay: website, sàn Thương mại trung gian (Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, Facebook, Instagram, Tiktok, zalo ...

Thương mại điện tử là gì?
 

Thương mại điện tử (Ecommerce/electronic commerce) là hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ trên Internet thông qua các nền tảng trực tuyến: website, nền tảng mạng xã hội (facebook, Instagram, Tiktok, zalo), sàn thương mại điện tử trung gian (Tiki, Lazada, Shopee, Amazon), công cụ (email).

Tuyển sinh Hutech 2023Tuyển sinh Hutech 2023

Sinh viên học Ngành Thương mại điện tử được đạo tạo gì ?
 

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

 Giới thiệu ngành học Thương mại điện tử tại Đại học Hutech

 Cơ hội xét tuyển ngành Thương mại điện tử tại Đại học Hutech

 HUTECH công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm đối với hai phương thức học bạ đợt 1 năm 2023

Sinh viên theo học ngành thương mại điện tử, sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử… Đặc biệt các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ kí số trong quản trị mạng là những kiến thức quan trọng sinh viên học Thương mại điện tử cần tích lũy.

Hoạt động sinh viên ngành Thương mại điện tử và công ty Lazada Việt Nam
Hoạt động sinh viên ngành Thương mại điện tử và công ty Lazada Việt Nam

Các môn học tiêu biểu có thể kể đến khi theo học ngành này như: Tiếp thị trực tuyến, Thiết kế hệ thống thương mại điện tử, Phát triển ứng dụng web, Quản trị chiến lược điện tử, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Luật thương mại điện tử, An toàn và bảo mật thương mại điện tử, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Quản trị quan hệ khách hàng…


" Học ngành Thương mại điện tử có cần phải giỏi về công nghệ thông tin và lập trình ? - Các bạn học nghành Thương mại điện tử nếu có kiến thức về công nghệ thông tin hoặc lập trình sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong quán trình học tập và làm việc sau này; tuy nhiên bạn bạn không giỏi hay không biết về công nghệ thông tin hoặc lập trình có thể học tập và nghiên cứu theo hướng NON CODE (sử dụng các công cụ kinh doanh hiện) để vận dụng vào các kế hoạch kinh doanh và bán hàng cho doanh nghiệp. "


Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm việc gì?
 

Ngành thương mại điện tử (E-Commerce) đang là một trong những nhóm ngành hót hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được những cơ hội việc làm của nhóm ngành này. Hãy cùng mình tham khảo ngay 10 việc làm ngành thương mại điện tử hiện nay giúp bạn hái ra tiền trong tương lai ngay nhé.

 Xem chi tiết mô tả công việc và mức lương

Muốn học ngành Thương mại điện tử trường nào đào tạo ?
 

Hiện nay có một số trường đào tạo ngành Thương mại điện tử như Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM - UEF… Trong năm học 2023 một số trường có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực kinh tế, công nghệ như Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ triển khai đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành học còn khá mới mẻ này.

Cơ hội xét tuyển ngành Thương mại điện tử tại Đại học Hutech:

 Ngành xét tuyển: Thương mại điện tử

 Mã ngành: 7340122

 Điểm xét tuyển học bạ: 18 điểm

 Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa) - A01 (Toán, Lý, Anh) - C01 (Toán, Văn, Lý) - D01 (Toán, Văn, Anh)

Xem thông tin tuyển sinh tại đây

Một số hoạt động liên quan đến sinh viên ngành Thương mại điện tử - Khoa Tài chính Thương mại, đại học Hutech

Anh Wilson Lieu - Giám đốc học viện Next Academy
Anh Wilson Lieu - Giám đốc học viện Next AcademySự kiện Ecommer Gen Z
Sự kiện Ecommer Gen Z 2023

Có thể bạn sẽ quan tâm

Kinh doanh qua Thương mại điện tử hết đường "NÉ THUẾ" ?

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh qua thương mại điện tử đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến của nhân dân. Thực tế, các cá nhân kinh doanh trên thương mại điện tử đóng thuế là có nhưng rất hiếm. Các chuyên gia về thuế kỳ vọng dự thảo thông tư sẽ kiểm soát được các chiêu trò né thuế kinh doanh qua thương mại điện tử.

Tại sao Website quan trọng với bạn ? Website là một công cụ giúp bạn kinh doanh và truyền thông hiệu quả

Ngày nay website là một công cụ vô cùng quan trọng với cá nhân và doanh nghiệp; website được sử dụng để: Truyền thông - Marketing, thương mại điện tử, chia sẻ kiến thức, kiếm tiền ... Cá nhân và doanh nghiệp sở hữu và có đầy đủ quyền thực hiện các hoạt động truyền tải thông tin - thông điệp - kinh doanh ... đến với đối tượng khách hàng của mình. Việc sở hữu website giúp bạn dễ dàng hoạt động trên môi trường internet và tiếp cận với các đối tượng khách hàng mình.

Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm công việc gì ?

Ngành thương mại điện tử (E-Commerce) đang là một trong những nhóm ngành hót hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được những cơ hội việc làm của nhóm ngành này. Hãy cùng mình tham khảo ngay 10 việc làm ngành thương mại điện tử hiện nay.

TikTok đã 'đốt' cho thương mại điện tử bao nhiêu trong năm 2023 ? Hơn 400 trị USD là số tiền TikTok đã 'đốt' cho thương mại điện tử

TikTok đã 'đốt' cho thương mại điện tử bao nhiêu trong năm 2023 ? - Hơn 400 trị USD là số tiền TikTok đã 'đốt' cho thương mại điện tử, nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và xây dựng cộng đồng người bán hàng.

HUTECH ký MOU cùng Lazada Việt Nam, mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Thương mại điện tử

Ngày 01/6, Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) cùng Công ty TNHH Thương mại Điện tử Lazada Việt Nam, nhằm mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp cho sinh viên về lĩnh vực Thương mại điện tử.

Lễ ra mắt và giới thiệu ngành học mới: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Vào sáng ngày 24 tháng 4 năm 2021, Khoa kinh tế - Quản trị Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức "LỄ RA MẮT VÀ GIỚI THIỆU NGÀNH HỌC MỚI & CƠ HỘI VIỆC LÀM " tại Cơ sở Thành Thái, Quận 10. Trong đó, có ngành Thương mại điện tử, một ngành học hiện nay đáp ứng nhu cầu khát nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam.

06 loại hình Loyalty được triển khai trong hoạt động Thương mại điện tử

Việc triển khai Loyalty Program sao cho đúng là vô cùng phức tạp. Hãy đơn giản nó bằng việc ứng dụng công nghệ vào quy trình xây dựng một chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết.

Các sàn TMĐT phải nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh

Theo quy định mới từ Bộ Tài Chính; kể từ ngày 1/8/2021, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8 nhưng việc khấu trừ thuế tại các sàn thương mại điện tử, theo cơ quan thuế, có thể giãn, theo lộ trình, để các sàn thương mại điện tử có thêm thời gian chuẩn bị.

Cách cấu hình SMTP trong hệ thống website Vtech CMS

Thiết lập này cho phép cấu hình phương thức chứng thực SMTP mail gateway, được dùng cho những tác vụ liên quan đến việc gửi mail như khi có đơn hàng mới, phản hồi liên hệ... Nếu bạn không thiết lập SMTP sẽ dẫn tới lỗi cho website khi khách hàng thực hiện thao tác trên web của bạn như: đặt đơn hàng mới, liên hệ, thiết lập quên mật khẩu.

Cách thiết lập mật khẩu ứng dụng cho email

Việc thiết lập mật khẩu ứng dụng cho email để tránh việc ảnh hưởng đến mật khẩu của email khi khai báo sử dụng cho các nền tảng ứng dụng bên thứ 3 như là khai cấp quyền sử dụng cổng email gửi đi trong SMTP mail Gate của website ...